Hơn 34% thanh niên chưa được tiếp cận phương tiện tránh thai

Thứ sáu - 21/02/2014 02:02
Hơn 34% thanh niên chưa được tiếp cận phương tiện tránh thai

Hơn 34% thanh niên chưa được tiếp cận phương tiện tránh thai

Hơn một phần ba thanh niên Việt Nam chưa được tiếp cận với các phương tiện tránh thai. Do đó, tăng cường giáo dục giới tính cũng như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản là yếu tố chính giúp phòng, chống mang thai ở tuổi vị thành niên.
Đây là thông điệp từ buổi họp báo của Bộ Y tế và Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam diễn ra sáng ngày 10-7 hưởng ứng Ngày Dân số thế giới với chủ đề “Mang thai ở tuổi vị thành niên”.
Khoảng 3,2% tổng số ca có thai là vị thành niênChăm sóc sức khỏe sinh sản của giới trẻ góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Bác sĩ Nguyễn Đức Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em,Bộ Y tế, cho biết, kết quả điều tra quốc gia về vị thành niên - thanh niên Việt Nam (Savy) lần 2 cho thấy, giới trẻ đang ở trong tình trạng dậy thì sớm, kết hôn muộn hơn. Tuổi dậy thì của trẻ em Việt Nam đến sớm hơn, 14,2 tuổi. Tuổi quan hệ tình dục lần đầu giảm còn 18,1 tuổi. Trong khi đó, tuổi kết hôn cao hơn (26,6 tuổi).

Từ tình trạng dậy thì sớm, kết hôn muộn hơn và những hạn chế của thực trạng chăm sóc sức khỏe sinh sản ở nước ta, tỷ lệ quan hệ tình dục trước hôn nhân cũng tăng, dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài ý muốn khá lớn. Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế, khoảng 3,2% trong tổng số ca có thai là vị thành niên, và khoảng 2,3% trong tổng số ca phá thai thuộc lứa tuổi này. Hiện Việt Nam vẫn được coi là nước có tỷ lệ phá thai cao trên thế giới.

Ông Vinh cũng nhấn mạnh, tình trạng nhiễm HIV và lây truyền HIV qua đường tình dục ở tuổi vị thành niên - thanh niên có xu hướng phát triển. Trong khi đó, ưu tiên cho nhóm tuổi này về nhu cầu kế hoạch hóa gia đình/ biện pháp tránh thai chưa nhiều. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản chuyên biệt dành cho vị thành niên - thanh niên còn hạn chế, chưa đa dạng. Vẫn còn khoảng 1/3 vị thành niên - thanh niên, tương đương 34,3%, chưa dễ dàng tiếp cận với dịch vụ tư vấn sức khỏe sinh sản, Trong đó, nhóm từ 15-19 tuổi chưa được đáp ứng cao nhất 35,4% và nhóm 20-24 tuổi là 34,6 %.

Bác sĩ Vinh nêu thí dụ, trong cộng đồng, các cặp vợ chồng có thể dễ dàng nhận miễn phí, mua với giá rẻ bao cao su, thuốc tránh thai từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, vị thành niên - thanh niên lại không dễ dàng tiếp cận với những nguồn cung cấp phương tiện tránh thai như thế. Hệ thống y tế Nhà nước chưa có các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản dành riêng cho vị thành niên - thanh niên, đặc biệt đối tượng trẻ chưa lập gia đình.

Từ năm 2008, dự án mục tiêu quốc gia chăm sóc sức khỏe sinh sản mới triển khai dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản thân thiện với vị thành niên - thanh niên với 98 điểm cung cấp dịch vụ, 152 câu lạc bộ vị thành niên của 35 tỉnh, thành phố. Ngoài ra còn có mô hình tư vấn tiền hôn nhân…

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, mang thai ở tuổi vị thành niên dẫn đến nhiều hệ lụy cho phụ nữ và con cái của họ. Tuổi người mẹ quá trẻ dễ làm thai bị dị tật, kém phát triển, chết trong tử cung.

Do chưa chắc có gia đình, dẫn đến tình trạng nạo phá thai làm ảnh hưởng sức khỏe sinh sản về lâu dài. Chúng ta cần những chương trình truyền thông hiệu quả để giảm tỷ lệ mang thai ở độ tuổi vị thành niên - thanh niên.

Để tránh thai cho vị thành niên - thanh niên, cần tác động trực tiếp đến nhóm tuổi đó, cũng như đối tượng có ảnh hưởng tới giới trẻ như cha mẹ, thầy cô. Tỷ lệ mang thai vị thành niên cũng cao ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người. Do đó, riêng với phụ nữ dân tộc thiểu số, rất cần sự hỗ trợ từ các già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong cộng đồng của họ, để họ hiểu chính sách và có tác động tốt đến nhóm này.

Theo (Báo mới.com).
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 108
  • Tháng hiện tại: 1522
  • Tổng lượt truy cập: 1112689
onekb.vn
 
{THEME_LOGO_TITLE}