Chương trình hành động về dân số - phát triển và Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ

Thứ sáu - 18/04/2014 10:17
Phiên họp lần thứ 47 của Ủy ban Dân số và Phát triển Liên hợp quốc sắp diễn ra tại New York (Hoa Kỳ) vào các ngày 7-11/4/2014 sẽ tập trung Đánh giá tình hình thực hiện Chương trình hành động quốc tế về Dân số và Phát triển, đồng thời đề ra phương hướng cho chương trình Dân số và Phát triển bền vững trong bối cảnh chương trình nghị sự phát triển của Liên hợp quốc sau năm 2014.


Chương trình hành động về Dân số và phát triển cho thời kỳ 20 năm 1994-2014 được 180 nước nhất trí thông qua tại Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD) diễn ra ở Cairo (Ai Cập) vào các ngày 5-13/9/1994. Chương trình hành động Cairo 1994 đã đề ra chiến lược mới, nhấn mạnh mối liên hệ tổng thể giữa dân số và phát triển, đặt ra mục tiêu đáp ứng nhu cầu của các cá nhân phụ nữ và nam giới, chứ không giới hạn bởi các mục tiêu nhân khẩu học thuần túy như giảm mức sinh hay thúc đẩy quy mô gia đình ít con.
 
Các nguyên tắc của Chương trình hành động khẳng định con người là trung tâm của những mối quan tâm đối với phát triển bền vững, vì con người là nguồn lực quan trọng nhất, có giá trị nhất của mọi dân tộc. Quyền phát triển phải được thực hiện để đáp ứng nhu cầu về môi trường và phát triển của các thế hệ hiện tại và tương lai. Theo những nguyên tắc này, tiến tới công bằng giới và bình đẳng, nâng cao quyền năng của phụ nữ, loại bỏ mọi hình thức bạo lực chống lại phụ nữ, đảm bảo cho phụ nữ có khả năng kiểm soát vấn đề sinh đẻ của mình là nền tảng then chốt của các chương trình dân số và phát triển.
 
Các nguyên tắc cũng tái khẳng định quyền của các cặp vợ chồng và cá nhân được quyết định tự do, có trách nhiệm đối với số con và khoảng cách giữa các lần sinh, đồng thời được thông tin, giáo dục và có phương tiện để thực hiện điều này. Các nguyên tắc cũng nhấn mạnh rằng, gia đình là đơn vị cơ bản của xã hội và cần được củng cố trên cơ sở thừa nhận các hình thức gia đình khác nhau tùy theo các nền văn hóa, hệ thống chính trị và xã hội khác nhau.
 
Để đạt được phát triển bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người, các nước cần giảm bớt và loại trừ những loại hình sản xuất, tiêu dùng thiếu bền vững, đồng thời tăng cường các chính sách thích hợp, kể cả các chính sách liên quan đến dân số. Các nước cần tiến hành các biện pháp thích hợp để đảm bảo tiếp cận rộng rãi các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản trong đó có kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe tình dục dựa trên cơ sở bình đẳng nam nữ.
 
Nội dung Chương trình hành động đề cập những vấn đề chủ yếu trong lĩnh vực dân số và phát triển như: công bằng giới và quyền bình đẳng, quyền năng của phụ nữ, lồng ghép vấn đề dân số vào các chính sách, chương trình phát triển, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc trẻ em, quyền của người di cư và những nhu cầu về dân số và phát triển của người bản xứ…
 
Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ được 189 quốc gia thành viên Liên hợp quốc nhất trí phấn đấu đạt được vào năm 2015 ghi trong Tuyên ngôn Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc tại Hội nghị thượng đỉnh Thiên niên kỷ diễn ra vào các ngày 6-8/9/2000 tại New York (gọi tắt MDGs theo tiếng Anh Millennium Development Goals), bao gồm 8 mục tiêu và 21 chỉ tiêu.
 
1. Triệt để loại trừ tình trạng nghèo cùng cực và thiếu ăn:

 - Trong thời kỳ 1990-2015, giảm một nửa tỷ lệ người có thu nhập (tính theo sức mua tương đương PPP năm 1993) dưới 1 USD một ngày.
 - Trong thời kỳ 1990-2015, giảm một nửa tỷ lệ người bị thiếu ăn.
 - Tạo việc làm thích hợp và hữu ích cho tất cả mọi người bao gồm cả phụ nữ và thanh niên.
 
2. Hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học:
- Đảm bảo đến năm 2015, tất cả trẻ em, không phân biệt trai gái, đều được hoàn thành giáo dục tiểu học.
 
3. Nâng cao bình đẳng giới và vị thế, năng lực của phụ nữ:
 - Xóa bỏ tình trạng chênh lệch về giới tính ở giáo dục tiểu học và trung học cơ sở tốt nhất vào năm 2005 và ở mọi cấp không chậm hơn năm 2015.

4. Giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em:
 - Giảm hai phần ba tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi trong thời kỳ 1990-2015.

5. Cải thiện sức khỏe bà mẹ:

 - Giảm ba phần tư tỷ lệ tử vong ở bà mẹ trong thời kỳ 1990-2015.
 - Đến năm 2015, phổ cập chăm sóc sức khỏe sinh sản.

6. Phòng chống HIV/AIDS, sốt rét và các bệnh dịch khác:

 - Chặn đứng và bắt đầu thu hẹp sự lây lan của HIV/AIDS vào năm 2015.
 - Đến năm 2010, mọi đối tượng có nhu cầu đều được điều trị HIV/AIDS.
 - Chặn đứng và bắt đầu giảm tỷ lệ mắc bệnh sốt rét cũng như các bệnh dịch khác vào năm 2015.

7. Đảm bảo sự bền vững của môi trường:

 - Lồng ghép nguyên tắc phát triển bền vững vào các chính sách và chương trình quốc gia; giảm thiểu tổn thất về môi trường.
 - Giảm tổn thất về đa dạng sinh học, đến năm 2010 giảm đáng kể tỷ lệ này
 - Đến năm 2015, giảm một nửa tỷ lệ người không được tiếp cận thường xuyên với nước sạch và hợp vệ sinh.
 - Đến năm 2020, cải thiện đáng kể cuộc sống của ít nhất 100 triệu người đang sống trong nhà ổ chuột.

8. Tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu cho phát triển:

 - Tăng cường hơn nữa hệ thống thương mại và tài chính mở, dựa trên luật lệ, không phân biệt đối xử và có thể dự báo, trong đó có cam kết hướng tới sự quản lý tốt, phát triển và giảm thiểu tình trạng đói nghèo trên phạm vi quốc gia và quốc tế.

 - Đáp ứng nhu cầu đặc biệt của các nước kém phát triển nhất, trong đó có việc đảm bảo khả năng tiếp cận đối với các mặt hàng xuất khẩu của họ trên cơ sở miễn thuế và phi hạn ngạch; tăng cường giảm nợ cho các nước nghèo nợ nần nhiều; xoá các khoản nợ song phương chính thức; và tăng cường hỗ trợ phát triển chính thức cho các nước cam kết xoá đói giảm nghèo.

 - Đáp ứng nhu cầu đặc biệt của các nước đang phát triển nằm sâu trong lục địa và các quốc đảo nhỏ đang phát triển
 - Giải quyết một cách toàn diện các vấn đề nợ nần của các nước đang phát triển thông qua các biện pháp quốc gia và quốc tế nhằm đảm bảo quản lý nợ lâu dài, bền vững.

 - Thông qua hợp tác với các nước đang phát triển tăng cường và thực hiện chiến lược tạo việc làm thích hợp và hữu ích cho thanh niên.
 - Bằng cách hợp tác với các công ty dược phẩm, cung cấp đủ thuốc thiết yếu tại các nước đang phát triển.

 - Thông qua hợp tác với khu vực tư nhân, phát huy các lợi ích của những công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ thông tin.

Nguồn tin: Theo www.un.org, www.unfpa.org
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay: 450
  • Tháng hiện tại: 450
  • Tổng lượt truy cập: 1065116
onekb.vn
 
{THEME_LOGO_TITLE}