Nâng cao chất lượng dân số: Ưu tiên hàng đầu hiện nay ở Việt Nam

Thứ năm - 27/03/2014 15:37
Trong cuộc sống hiện nay, khi “nhìn” vào một quốc gia nào, chúng ta hay hỏi đến Tổng sản phẩm quốc dân, bình quân thu nhập đầu người là bao nhiêu… mà ít khi hỏi đến Chất lượng dân số, chất lượng con người ở quốc gia đó.
Trên thực tế, nói đến chất lượng dân số, chất lượng con người mới là cái mục đích cuối cùng mà bất cứ một quốc gia nào cũng phải hướng tới, bởi đó là mục tiêu mang tính nhân văn cao cả nhất.

Mục tiêu thứ nhất đó là giảm sinh. Đây là mục tiêu mà chúng ta đã phấn đấu trong 2 thập kỉ qua và đã giành được mức sinh thay thế. Đó là một thành tựu rất lớn của chiến lược dân số. Và hiện tại chúng ta đang trong thời kỳ của Dân số vàng.

Mục tiêu tiếp theo là phấn đấu cho một cơ cấu dân số và phân bổ dân cư hợp lý. Rồi sau đó mới đến mục tiêu nâng cao chất lượng dân số. Mục tiêu thứ ba này là mục tiêu trước mắt, là ưu tiên hàng đầu hiện nay.Chất lượng dân số bao gồm các vấn đề thể chất, trí tuệ, và tinh thần của con người sống trong xã hội. Những vấn đề này, hiện thực trạng ở nước ta ra sao?

Về thể chất: Tuổi thọ trung bình của Việt Nam khá cao do đời sống được cải thiện về nhiều mặt. Bình quân là trên 70 tuổi, nhưng tuổi thọ có thể chất khỏe là thấp, vì trung bình có tới 12 năm trong đó của người già là đau yếu, bệnh tật. Thiểu năng về thể lực và trí tuệ chiếm tới 1/5 dân số. Trẻ sơ sinh và bị dị tật bẩm sinh do di truyền ngày càng cao. Dị tật bẩm sinh do không được phát hiện sớm nên việc chữa trị càng khó khăn.

Những năm qua, các chiến dịch. Phẫu thuật nụ cười, Phẫu thuật dị tật về tim bẩm sinh, chữa trị bệnh khô mắt do thiếu Vitamin A, chữa trị cận thị học đường, chữa trị và tiêm chủng các loại vắc xin phòng chống uốn ván, ho gà, các bệnh đậu mùa, năm nào cũng xảy ra và đã dẫn đến tử vong vì các chủng virut mới, lạ cho người lớn và cả trẻ em v..v…

Chúng ta còn hết sức ngạc nhiên và chẳng lấy gì làm vui vì hiện có trên dưới 300.000 người bị tàn tật, khuyết tật, tử vong và tàn tật suốt đời vì tai nạn giao thông đang diễn ra hàng ngày và chưa có chiều hướng giảm bớt. Mỗi năm chúng ta có 3 triệu trẻ em bị bại não. Các số liệu trên gây nhức nhối trong toàn xã hội.

So với yêu cầu và so sánh với các nước trong khu vực thì tỷ lệ chết trẻ dưới 1 tuổi và dưới 5 tuổi, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em, của chúng ta vẫn cao hơn họ.

Vậy chúng ta phải làm gì để nâng cao chất lượng dân số?

Việc này đòi hỏi nhiều giải pháp đồng bộ của các ngành, các cấp vì nguồn lực chính tạo ra của cải, vật chất cho xã hội không phải việc riêng của ngành nào mà là của toàn bộ nguồn nhân lực mỗi quốc gia. Chất lượng nguồn nhân lực của ta đang còn rất thấp. Nguồn nhân lực được đào tạo mới chỉ gần 30%, số có bằng cấp mới chỉ là 8%. Ngay cả các số đo về chiều cao, cân nặng của cả nam và nữ của chúng ta đều chưa đạt tiêu chuẩn như các nước trong khu vực.

Về trí tuệ và tinh thần, việc được đến trường đúng độ tuổi cũng chưa thực hiện được ở tất cả các địa phương, trường, lớp cũng chưa thể nói là đủ và đạt tiêu chuẩn. Hẳn chúng ta khá đau lòng khi các ông bố bà mẹ đã phải chạy vất vả tốn kém rất nhiều tiền bạc chỉ để xin cho các cháu bé vào lớp vỡ lòng, mẫu giáo, vào cấp một… mà các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải.

Đời sông tinh thần và các tiện nghi để hưởng thụ văn hóa rõ ràng được tăng lên nhiều nhưng nhiều khi chưa có sự quản lý tốt tạo ra nhiều lệch lạc của các em tuổi nhỏ và vị thành niên trong tình yêu, tình dục, bạo hành và bạo lực trong đời sống hàng ngày. Cách hiểu về quyền con người, nhân cách và các giá trị tinh thần có những biểu hiện lạc chuẩn. Việt Nam là một quốc gia phát triển nhanh, số người có của ăn của để cũng tăng nhanh, từ đó khoảng cách giàu nghèo càng ngày càng xa. Xã hội vẫn còn tồn tại số đông người dân bị sống cơ cực, khó khăn từng miếng cơm, manh áo… cũng khiến cho chất lượng dân số VN bị coi là kém.


Riêng ngành dân số cần đặc biệt tập trung vào chất lượng nòi giống. Chúng ta phải tư vấn kiểm tra, sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh và sau sinh, tiên liệu trước các bệnh về gene để giúp nam nữ thanh niên rằng họ có nên kết hôn với anh A chị B hay không, có nên sinh con không, hoặc nếu có sinh con thì phải làm gì để tránh rủi ro và khi nào thì nên đình chỉ thai ngén đối với các thai nhi dị tật, không nên để bé ra đời. Môi trường ô nhiễm, nguồn nước sạch thiếu, thực phẩm thiếu vệ sinh an toàn đều là các tác nhân ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của con người. Các thiết bị y tế siêu âm giới tính thai nhi, do chưa có được sự kiểm soát chặt chẽ đã góp một phần vào việc làm cho tỷ lệ nam, nữ sinh ra đã chênh lệch đáng kể.

Bởi vậy, tập trung vào chất lượng nòi giống tức là chúng ta nâng cao chất lương dân số ngay từ gốc. Chất lượng dân số cần phải được nâng cao bởi đó là mục tiêu cao cả đầy tính nhân văn và là tổng lực mọi hành động của tất cả chúng ta. Và xin các bạn nhớ cho rằng: Chỉ số phát triển con người của Việt Nam mới chỉ là 0,733 điểm, được xếp hạng thứ 105/177 quốc gia.

Nguồn tin: báo Gia Đình Việt Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 454
  • Tháng hiện tại: 454
  • Tổng lượt truy cập: 1065120
onekb.vn
 
{THEME_LOGO_TITLE}