Siết chặt quy định về phá thai

Thứ năm - 17/04/2014 10:12
Theo Bộ Y tế, Việt Nam hiện nay là nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất Đông Nam Á (32%). Trung bình mỗi phụ nữ Việt Nam nạo phá thai 2,5 lần trong đờ
 Trong Chiến lược Dân số và sức khỏe sinh sản (SKSS) giai đoạn 2011-2020 đề ra chỉ tiêu cơ bản loại trừ phá thai không an toàn. Để góp phần thực hiện chỉ tiêu này, cần siết chặt hơn nữa quy định về phá thai.Phá thai - thách thức lớn nhất trong lĩnh vực SKSS


Phá thai - thách thức lớn nhất trong lĩnh vực SKSS

Chiến lược Dân số và SKSS giai đoạn 2011-2020 nêu rõ: Hiện nay thách thức lớn nhất mà Việt Nam đang phải đối mặt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản là tỷ lệ nạo phá thai cao và đang tiếp tục gia tăng. Với tỷ lệ nạo phá thai cao nhất ở Đông Nam Á - 32% - và là một trong những nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới (với 29 ca phá thai trên 100 trẻ đẻ sống), trung bình mỗi phụ nữ Việt Nam nạo phá thai 2,5 lần trong đời (theo số liệu thống kê năm 2002).

Tình trạng phá thai lặp lại còn phổ biến, phá thai không an toàn cũng không ít. Đáng lưu ý, tỷ lệ phá thai ở nhóm thanh niên, vị thành niên chiếm khoảng 300.000 ca mỗi năm và có xu hướng gia tăng do ảnh hưởng của nền kinh tế mở, với lối sống tự do, phóng khoáng. Một số tài liệu cho thấy, trong số tỷ lệ nạo phá thai ở nước ta, 20% là ở lứa tuổi vị thành niên, trên cả nước có 5% em gái sinh con trước tuổi 18, 15% sinh con trước tuổi 20.

Mặt khác, khi người dân đã chấp nhận KHHGĐ, nhưng nếu không có kiến thức và phương tiện, dịch vụ KHHGĐ có chất lượng tốt thì “bùng nổ dân số” sẽ được thay thế bằng “bùng nổ phá thai”. Lý thuyết và thực tiễn đã chỉ ra rằng, phá thai, đặc biệt phá thai không an toàn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, sức khỏe và đau đớn nhất là có thể dẫn đến hậu quả vô sinh. Vì vậy, chính sách quốc tế và Việt Nam đều hướng tới mục tiêu giảm phá thai xuống mức tối thiểu mà Chiến lược DS-SKSS đề ra mục tiêu giảm tỷ lệ phá thai xuống mức 27/100 trẻ đẻ sống vào năm 2015 và cơ bản loại trừ phá thai không an toàn là một ví dụ tiêu biểu.

Theo đó, Chiến lược cũng đã chỉ ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt các mục tiêu trên, trước hết cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác dân số và SKSS, kiện toàn hệ thống tổ chức bộ máy đảm bảo quản lý và thực hiện có hiệu quả công tác này.

Bên cạnh đó, cần ưu tiên triển khai mạnh, có hiệu quả các hoạt động truyền thông, giáo dục với nội dung, hình thức và cách tiếp cận phù hợp với từng vùng, từng nhóm đối tượng, chú trọng khu vực khó khăn, đối tượng khó tiếp cận; mở rộng giáo dục về dân số và SKSS, phòng ngừa HIV, giới và bình đẳng giới, sức khỏe tình dục trong và ngoài nhà trường. Tăng cường sự tham gia của đối tượng và cộng đồng trong việc lập kế hoạch, thực hiện, giám sát và phản hồi về các hoạt động giáo dục và truyền thông.

Siết chặt nội dung phá thai

Theo nhiều chuyên gia về lĩnh vực Dân số - SKSS, để đạt được mục tiêu giảm phá thai không an toàn, một phần phải siết chặt nội dung phá thai trong các văn bản, chính sách liên quan đến Dân số - SKSS.
Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân (năm 1989), tại Điều 44, đã quy định: “Phụ nữ được quyền nạo thai, phá thai theo nguyện vọng, được khám bệnh, chữa bệnh phụ khoa, được theo dõi sức khoẻ trong thời kỳ thai nghén, được phục vụ y tế khi sinh con tại các cơ sở y tế… Nghiêm cấm các cơ sở y tế và cá nhân làm các thủ thuật phá thai, tháo vòng tránh thai nếu không có giấy phép do Bộ Y tế hoặc Sở Y tế cấp”.

Theo nhiều chuyên gia, quy định của pháp luật cho phép phá thai quá tự do như hiện nay là khá cởi mở, trong khi người dân lại thiếu ý thức, thiếu hiểu biết về hậu quả của phá thai không an toàn. Trên thực tế, nhiều người, đặc biệt là vị thành niên, thanh niên, hiểu biết rất mơ hồ về phá thai, phá thai không an toàn. Số liệu của cuộc điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Nam năm 2009 (SAVY 2) cho thấy, có 9,5% thanh niên Việt Nam đã từng có quan hệ tình dục trước hôn nhân (tỉ lệ này ở SAVY 1 - năm 2003 - là 7,5%). Tuổi quan hệ tình dục lần đầu trung bình của thanh niên có xu hướng giảm từ 19,6 tuổi ở SAVY 1 xuống còn 18,1 tuổi ở SAVY 2.

Theo đánh giá của bác sĩ Đào Xuân Dũng (BV Phụ sản Trung ương), thanh niên hiện nay tỏ ra có quan niệm cởi mở hơn và xu hướng chấp nhận tình dục trước hôn nhân đang gia tăng. Các chuyên gia cũng cho rằng: Hiểu biết thiết hụt, thông tin về phá thai tràn lan trên mạng, cùng với tâm lý lo sợ, e ngại hoặc chủ quan nên một bộ phận thanh niên chỉ muốn tìm đến các dịch vụ phá thai “chui” “nhanh gọn, tiện lợi, kín đáo”, mà không biết nguy cơ tai biến về phá thai không an toàn là rất cao.

Về mặt nguyên tắc, trong trường hợp buộc phải phá thai thì phụ nữ phải được phá thai an toàn và trong mọi hoàn cảnh, cần được tiếp cận với dịch vụ có chất lượng để quản lý các biến chứng. “Quy định phá thai còn cởi mở, phải chăng đây cũng là một nguyên nhân làm tỷ lệ phá thai cao, nhất là ở nhóm vị thành niên” - ông Đinh Công Thoan - nguyên Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) nêu quan điểm. “Trong bất cứ trường hợp nào, phá thai cũng không được coi là một biện pháp KHHGĐ” - ông Thoan nói tiếp. Mục đích giảm phá thai là nhằm bảo vệ sức khỏe phụ nữ; bởi hậu quả phá thai rất nặng nề, nó làm suy giảm sức khỏe, tổn thương tinh thần, nguy cơ mất máu, thủng tử cung, gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục, có thể gây biến chứng dẫn tới vô sinh, đặc biệt đối với vị thành niên.

Do đó, các chuyên gia đề xuất: Cần bổ sung quy định về tư vấn trước, trong và sau khi phá thai; có thể quy định phá thai có điều kiện hay phá thai trong một số trường hợp; trình tự, thủ tục phá thai, ít nhất phải có chứng minh thư nhân dân hoặc địa chỉ nơi cư trú. Một điểm quan trọng nữa cần quy định chặt chẽ là điều kiện, trách nhiệm của cơ sở y tế thực hiện phá thai an toàn, nhằm hạn chế một số cơ sở không đủ điều kiện kỹ thuật, nạo phá thai “chui” có nguy cơ tai biến cho người đi phá thai.

Nguồn tin: báo Gia Đình Việt Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 446
  • Tháng hiện tại: 446
  • Tổng lượt truy cập: 1065112
onekb.vn
 
{THEME_LOGO_TITLE}