Được thành lập năm 1961, từ tiền thân là khoa Dược trường Y - Dược Đông Dương của chính phủ Pháp (bảo hộ) thành lập tại Hà Nội. Trường Đại học Dược Hà Nội có sứ mạng đi đầu trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực dược cho ngành y tế Việt Nam, đặc biệt là đào tạo đội ngũ chuyên gia có trình độ ngang tầm khu vực và thế giới. Trường là một trong những trung tâm hàng đầu của cả nước về nghiên cứu và ứng dụng khoa học kĩ thuật, công nghệ dược vào sản xuất. Trường cũng là đầu mối giao lưu quốc tế trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học của ngành dược Việt Nam.

Tính đến năm 2013, Trường đại học Dược Hà Nội đã đào tạo được hơn 11.000 dược sỹ, hơn 2.000 dược sỹ chuyên khoa cấp 1 và cấp 2, trên 600 thạc sỹ và hơn 100 tiến sỹ dược học. Trong số đó có nhiều người đã trở thành cán bộ lãnh đạo của ngành y tế, của các trường đại học Y - Dược và các viện, bệnh viện, cơ sở y tế trong cả nước.

Về nghiên cứu khoa học, nhà trường cũng luôn khẳng định được thế mạnh của mình. Đã có gần 2.000 đề tài nghiên cứu khoa học (26 đề tài cấp nhà nước) được nghiệm thu. Nhiều đề tài khoa học được chuyển giao vào sản xuất cho ra những sản phẩm dược không chỉ nâng cao sức khỏe người dân mà còn mang lại lợi ích kinh tế cao như: viên nang dầu cá, dầu gấc, artemisinin và artesunat đủ để sản xuất thuốc chống sốt rét trong nước và xuất khẩu phục vụ chương trình phòng chống sốt rét toàn cầu...

Về hợp tác quốc tế, trường đã có nhiều hợp tác đa phương và song phương với hơn 30 tổ chức và các trường đại học trên thế giới… Trường đã và đang giữ vai trò đầu mối trong việc phát triển nhiều dự án liên trường, liên đơn vị với tổng kinh phí trị giá nhiều triệu đôla. Trong những năm gần đây, trường đã từng bước chuyển đổi, hợp tác quốc tế theo hướng chủ động, bền vững, hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt hàng năm nhà trường đã cử nhiều cán bộ và sinh viên đi trao đổi khoa học, học tập nâng cao trình độ tại các nước bạn, đồng thời cũng tiếp nhận nhiều sinh viên quốc tế đến thực tập tại trường; hướng tới mục tiêu đào tạo một đội ngũ cán bộ dược thông thạo nghiệp vụ, ngoại ngữ, am hiểu pháp luật quốc tế, đáp ứng những yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế trong lĩnh vực y tế.

Với những thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng, phát triển và phục vụ đất nước, trường Đại học Dược Hà Nội đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý:                         
  - Huân chương Độc lập hạng nhì ( 2012)
  - Danh hiệu Anh hùng lao động ( 2011)
  - Huân chương Độc lập hạng ba (2006)
  - Huân chương Lao động hạng Nhất (2001)
  - Huân chương Lao động hạng Nhì (1996)
  - Huân chương Lao động hạng Ba (1975 cho Trường, 2008 cho Công đoàn Trường)
  - Huân chương Kháng chiến hạng Ba (1973)
  - Huân chương Tự do hạng Nhất của CHDCND Lào (1983)
  - Nhiều Giáo sư, Giáo sư-tiến sỹ của trường cũng đã được phong các danh hiệu Nhà giáo nhân dân và Nhà giáo ưu tú.

Từ  2013, trong nỗ lực thực hiện định hướng huy động các nguồn lực hợp tác liên kết với doanh nghiệp, cùng nhau giải quyết các vấn đề thực tiễn xã hội đặt ra, Đại học Dược Hà Nội đã kết hợp với Công ty cổ phần HDS nghiên cứu chế tác thành công thuốc tránh thai dạng hỗn dịch tiêm lần đầu tiên ở Việt Nam với tên thương mại Depoteron. Thuốc có tác dụng kéo dài, thuận tiện cho những người không có thói quen hoặc điều kiện dùng các loại thuốc ngăn chặn thường nhật. Sản phẩm liên kết thuốc tránh thai dạng tiêm Depoteron đã được Tổng cục Dân số-KHHGĐ đưa vào sử dụng, cấp phát cho các Sở Y tế trên toàn quốc theo Chương trình mục tiêu Quốc gia về kế hoạch hóa gia đình giai đoạn từ 2013 trở đi.
 
 

  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 1324
  • Tháng hiện tại: 10489
  • Tổng lượt truy cập: 1136081
onekb.vn
 
{THEME_LOGO_TITLE}